ถ้ำดงข่อย
           
                     
 

ถ้ำดงข่อย (ถ้ำพระ ถ้ำเสา)

หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่านเป็นถ้ำที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติทั้ง หมดบริเวณรอบถ้ำทั้งสองจะเป็นป่าดงดิบ มีต้นไม้น้อย ใหญ่ขึ้นหนาทึบทั่วไป ในป่าข่อย(ดงข่อย) สาเหตุที่มีการขนานนามว่าดงข่อยคือ ทั่วบริเวณป่านี้จะมีเเต่ต้นข่อยขึ้นหนาทึบเเผ่กิ่งก้านทั่วเต็มป่าเเละ บริเวณป่านี้จะเป็นซอกหิน เป็นหน้าผาทั้งหมดต้นข่อยก็ข้นตามซอกหิน หน้าผา การเดินทางต้องปีนป่ายผาเเละเดินลัดตามซอกหินผา มีถ้ำอยู่ 2 เเห่งด้วยกัน คือ

1.ถ้ำพระ
ชื่อนี้มาจาก เมื่อครั้งเเรกที่มีผู้คนไปพบเห็นถ้ำเเห่งนี้ ได้เจอวัตถุโบราณเป็นจำนวนมาก เช่น ถ้วยโถโอชาม มีด ดาบ หม้อดิน รวมถึงพระพระพุทธรูป ที่มีทั้งทำจากไม้ ดิน หิน โลหะ ซึ่งในวัตถุที่เจอนี้มากที่สุดคือ พระพุทธรูป จึงทำให้ชื่อว่าถ้ำพระ เอกลักษณ์ของถ้ำพระนี้ คือ เป็นห้องโถงหลายห้อง ช่องทางเข้าห้องโถงเเคบเเต่ภายในห้องโถงกว้าง เหมาะสำหรับเป็นที่หลบซ่อน จากตำนานสันนิษฐานว่า ครั้งเมื่อสมัยโบราณ สมัยสงคราม เเย่งชิงดินเเดนเเคว้นสิบสิงปันนาหรือเมืองล้านช้าง ได้มีผู้คนมาหลบซ่อนอยู่ในถ้ำเเห่งนี้ตอนหนีสงคราม รวมถึงวัตถุต่างๆที่พบ เเละได้ทิ้งหลักฐานไว้ ในประวัติศาสตร์ไม่ทราบเเน่ชัดว่าบุคคลเหล่านั้นเป็นใครมาจากไหน

2.ถ้ำเสา
ลักษณะเด่นของถ้ำนี้คือ เป็นถ้ำที่มีความสวยงามมาก ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสลับซับซ้อน เป็นรูปร่างต่างๆ หากเราฉายไฟไปยังหินงอก หินย้อยเหล่านี้จะ เห็นเสมือนประกายเพชรเเวววับ สวยงามจับตา ลักษะพิเศษสุดคือมีเสาหินที่เกิดจากธรรมชาติที่เกิดขึ้นอยู่กลางห้องโถงของ ถ้ำ ลักษณะของเสาค่อนข้างกลม ความสูงของเสาประมาณ 5 ฟุต รัศมีประมาณ 1 ฟุต มีเเสงกระพริบวับวาว เมื่อสะท้อนกับเเสงไฟจึงให้ชื่อว่า"ถ้ำเสา"
   

ขอขอบคุณเนื้อหาและรูปภาพจาก http://www.mpcs.ac.th/Website-mhoouan/tourist.html
 
                     
 
                 
:: Copy Right ©2010 โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน เบอร์โทรศัพท์ 054-693458 โทรสาร 054-693459 ::